3.การนึ่ง การตุ๋น
·
การนึ่ง
เป็นการทำอาหารให้สุกด้วยความร้อนจากไอน้ำ
โดยต้มนำให้เดือด นำอาหารที่จะนึ่งใส่ในหม้อนึ่งหรือลังถึง
แล้งนำขึ้นตั้งบนหม้อน้ำเดือด นึ่งจนอาหารสุก เช่น ห่อหมก ขนมเทียน ปลานึ่ง
เป็นต้น วิธีจะช่วยสงวนคุณค่าของอาหารและรักษาสภาพของอาหารให้คงอยู่เช่นเดิม
·
การตุ๋น
เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยความร้อนจากน้ำเดือด
โดยผ่านภาชนะสองชั้น
ภาชนะชั้นนอกจะใส่น้ำแล้วนำอาหารที่จะตุ๋นใส่ภาชนะชั้นในตั้งลงในน้ำ นำไปวางบนเตา
ตุ๋นจนกว่าอาหารจะสุก ในการตุ๋นควรใส่น้ำในภาชนะชั้นนอกให้สูงประมาณครึ่งหนึ่งของภาชนะชั้นในเพื่อไม่ให้น้ำลงไปในอาหารเวลาน้ำเดือด
อาหารที่ประกอบด้วยวิธีการนี้ เช่น ไข่ตุ๋น เนื้อตุ๋นและเป็ดตุ๋น เป็นต้น
อาหารที่สุกแล้วจะมีลักษณะเปื่อย นุ่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น