วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การนึ่ง การตุ๋น


3.การนึ่ง การตุ๋น

·       การนึ่ง

                เป็นการทำอาหารให้สุกด้วยความร้อนจากไอน้ำ โดยต้มนำให้เดือด นำอาหารที่จะนึ่งใส่ในหม้อนึ่งหรือลังถึง แล้งนำขึ้นตั้งบนหม้อน้ำเดือด นึ่งจนอาหารสุก เช่น ห่อหมก ขนมเทียน ปลานึ่ง เป็นต้น วิธีจะช่วยสงวนคุณค่าของอาหารและรักษาสภาพของอาหารให้คงอยู่เช่นเดิม



·       การตุ๋น


                เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยความร้อนจากน้ำเดือด โดยผ่านภาชนะสองชั้น ภาชนะชั้นนอกจะใส่น้ำแล้วนำอาหารที่จะตุ๋นใส่ภาชนะชั้นในตั้งลงในน้ำ นำไปวางบนเตา ตุ๋นจนกว่าอาหารจะสุก ในการตุ๋นควรใส่น้ำในภาชนะชั้นนอกให้สูงประมาณครึ่งหนึ่งของภาชนะชั้นในเพื่อไม่ให้น้ำลงไปในอาหารเวลาน้ำเดือด อาหารที่ประกอบด้วยวิธีการนี้ เช่น ไข่ตุ๋น เนื้อตุ๋นและเป็ดตุ๋น เป็นต้น อาหารที่สุกแล้วจะมีลักษณะเปื่อย นุ่ม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น