ปัจจัยที่ต้องคำนึงในการประกอบอาหาร
•อากาศ, น้ำ, ความร้อน และความเป็นกรดและด่าง
ความร้อนจะมีความสำคัญมากกว่าอย่างอื่น อากาศและการเติมออกซิเจนก็ส่งผลทำให้อาหารมีการเปลี่ยนแปลงของคุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ทั้งอากาศน้ำและความร้อนต้องสัมพันธ์กันขณะปรุงอาหาร ส่วนความเป็นกรดและด่างก็มีความสำคัญที่ต้องคำนึงเช่นกัน
น้ำกับการปรุงอาหาร ในการปรุงอาหารนั้นเราจะจำเป็นต้องใช้น้ำค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นน้ำที่ใช้ล้าง ใช้หุงต้ม ในการล้างผักผลไม้เราควรล้างทั้งผลหรือเป็นกาบๆเพื่อรักษาสารอาหารชนิดที่ละลายได้ไว้ ส่วนน้ำที่ใช้หุงต้มนั้นควรคำนึงถึง น้ำที่ใช้นั้นรับประทานหรือทิ้ง ถ้าเรารับประทานน้ำแกงก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียคุณค่าไป แต่ถ้าเราไม่รับประทานน้ำในการหุงต้มควรใช้ปริมาณน้ำที่น้อย
•อุณหภูมิและเวลา
การเก็บรักษาเราควรคำนึงถึงถึงชนิดของอาหารนั้นๆ เนื่องจากอาหารแต่ละชนิดนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันบางอย่างเราต้องแช่เย็น บางอย่างเราต้องแช่แข็ง หรือต้องเก็บนอกตู้เย็นเป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น