วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การต้ม การเคี่ยว

2.การต้ม การเคี่ยว

·       การต้ม

เป็นการทำอาหารให้สุกด้วยน้ำเดือด เช่น ต้มพะโล้ ต้มข่าไก่ แกงส้ม เป็นต้น การประกอบอาหารวิธีนี้จะสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการได้ง่าย เนื่องจากสารอาหารจะละลายไปกับน้ำ ดังนั้นจึงควรรับประทานน้ำที่ต้มกับอาหารด้วย



·       การเคี่ยว


เครื่องปรุงรสอาหารของชาวล้านนา ที่ใช้วิธีเคี่ยว เช่น น้ำปู (อ่านว่า ”น้ำปู๋”) เป็นวิธีการที่นำปูมโขลกให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปเคี่ยวบนไฟแรงๆ จนเหลือแต่น้ำปูในหม้อ 2 ใน 3 ส่วน แล้วจึงลดไฟให้อ่อนลง เติมเกลือ บางคนชอบเผ็ด ก็โขลกพริกใส่ลงไปด้วย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น