2.การต้ม การเคี่ยว
· การต้ม
เป็นการทำอาหารให้สุกด้วยน้ำเดือด
เช่น ต้มพะโล้ ต้มข่าไก่ แกงส้ม เป็นต้น
การประกอบอาหารวิธีนี้จะสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการได้ง่าย
เนื่องจากสารอาหารจะละลายไปกับน้ำ ดังนั้นจึงควรรับประทานน้ำที่ต้มกับอาหารด้วย
·
การเคี่ยว
เครื่องปรุงรสอาหารของชาวล้านนา ที่ใช้วิธีเคี่ยว เช่น น้ำปู (อ่านว่า ”น้ำปู๋”) เป็นวิธีการที่นำปูมโขลกให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปเคี่ยวบนไฟแรงๆ จนเหลือแต่น้ำปูในหม้อ 2 ใน 3 ส่วน แล้วจึงลดไฟให้อ่อนลง เติมเกลือ บางคนชอบเผ็ด ก็โขลกพริกใส่ลงไปด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น