วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การปิ้ง การย่าง การอบ การเผา

1.การปิ้ง ย่าง อบ เผา

·       การปิ้ง

                คล้ายกับการย่างแต่ใช้ไฟอ่อน และให้ความร้อนเสมอกัน เช่น การปิ้งขนมปัง อาหารบางชนิดที่อาจไหม้ได้ง่ายและเร็ว ควรห่อด้วยใบตองหรือกระดาษฟอยล์ก่อนนำไปปิ้ง เช่น ข้าวเหนียวปิ้ง



·       การย่าง
วิธีนี้นิยมใช้กับอาหารสด ใช้ไฟแรงพอประมาณ ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหาร ก่อนย่างควรทาน้ำมันบนตะแกรงให้ชุ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดตะแกรง ควรระวังอย่าให้มีเปลวไฟ เพราะจะทำให้อาหารไหม้ได้ ในขณะย่างต้องพลิกอาหารกลับไปมาเป็นระยะๆ เพื่อให้ความร้อนเข้าถึงด้านในและสุกอย่างทั่วถึง อาหารที่ย่างสุกแล้วจะมีกลิ่นหอม เหลือง กรอบ เช่น ไก่ย่าง ปลาดุกย่าง และปลาหมึกย่าง เป็นต้น




·       การอบ
เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยการให้ความร้อนโดยรอบ อาหารที่อบจึงเหลือง กรอบและมีลักษณะแห้ง เช่น ไก่อบ ข้าวอบและคุกกี้ เป็นต้น ในปัจจุบันวิธีอบสามารถทำได้สะดวก เนื่องจากมีเตาอบที่สามารถอบอาหารได้หลายประเภท



·       การเผา


เป็นวิธีการที่ให้อาหารสัมผัสความร้อนโดยตรง โดยนำอาหารที่ต้องการเผาใส่ลงในไฟอ่อนๆ แรหารที่นำไปเผาจะเป็นอาหารที่มีเปลือก เช่น เมาเผา กุ้งเผาและปูปลา เป็นต้น เมื่อจะรับประทานให้แกะเปลือกออก



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น