1.การปิ้ง ย่าง อบ เผา
·
การปิ้ง
คล้ายกับการย่างแต่ใช้ไฟอ่อน
และให้ความร้อนเสมอกัน เช่น การปิ้งขนมปัง อาหารบางชนิดที่อาจไหม้ได้ง่ายและเร็ว ควรห่อด้วยใบตองหรือกระดาษฟอยล์ก่อนนำไปปิ้ง
เช่น ข้าวเหนียวปิ้ง
·
การย่าง
วิธีนี้นิยมใช้กับอาหารสด
ใช้ไฟแรงพอประมาณ ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหาร ก่อนย่างควรทาน้ำมันบนตะแกรงให้ชุ่ม
เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดตะแกรง ควรระวังอย่าให้มีเปลวไฟ
เพราะจะทำให้อาหารไหม้ได้ ในขณะย่างต้องพลิกอาหารกลับไปมาเป็นระยะๆ
เพื่อให้ความร้อนเข้าถึงด้านในและสุกอย่างทั่วถึง อาหารที่ย่างสุกแล้วจะมีกลิ่นหอม
เหลือง กรอบ เช่น ไก่ย่าง ปลาดุกย่าง และปลาหมึกย่าง เป็นต้น
· การอบ
เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยการให้ความร้อนโดยรอบ
อาหารที่อบจึงเหลือง กรอบและมีลักษณะแห้ง เช่น ไก่อบ ข้าวอบและคุกกี้ เป็นต้น
ในปัจจุบันวิธีอบสามารถทำได้สะดวก เนื่องจากมีเตาอบที่สามารถอบอาหารได้หลายประเภท
·
การเผา
เป็นวิธีการที่ให้อาหารสัมผัสความร้อนโดยตรง
โดยนำอาหารที่ต้องการเผาใส่ลงในไฟอ่อนๆ แรหารที่นำไปเผาจะเป็นอาหารที่มีเปลือก
เช่น เมาเผา กุ้งเผาและปูปลา เป็นต้น เมื่อจะรับประทานให้แกะเปลือกออก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น